Basic JavaWeb ตอนที่ 1 Introduction

เคยรู้สึกเหมือนกันไหมว่าการเริ่มต้นศึกษาการเขียนโปรแกรมจาก Syntax หรือ ไวยากรณ์นั้นเป็นอะไรที่น่าเบื่อ แม้ว่ามันเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องเรียนก็ตาม

เคยสงสัยไหมว่าที่เขียน ๆ ไปนั้น มีผลลัพธ์ออกมาทางหน้าจอดำ ๆ หรือทางหน้าจอแสดงผลของเครื่องมือที่เราใช้ในการเขียนโปรแกรมต่าง ๆ มันจะแปลงร่างกลายเป็นโปรแกรมหรือเว็บที่มีหน้าตาสวยงามและใช้งานได้จริง ๆ เมื่อไหร่ ? …บางคนอาจจะเดินไปไม่ถึงจุดนั้น เพราะท้อใจ…อดทนรอไม่ไหว จึงตัดสินใจอำลาวงการนี้ไปซะก่อน

ครั้งแรกที่เรารู้จักการเขียนโปรแกรม ก็รู้สึกไม่ต่างอะไรจาก “คนตาบอด” ไม่รู้ว่าเริ่มต้นแบบนี้แล้วมันจะไปสิ้นสุดแบบไหน ? วันนี้…เรามาเริ่มต้นแบบใหม่กัน เราจะมาสร้างโปรเจ็กต์เล็ก ๆ ง่าย ๆ ในรูปแบบ MVC คล้าย ๆ กับเว็บที่เค้าพัฒนาขึ้นมาใช้งานกันจริง ๆ เลย แต่จะลดความซับซ้อนลงไปบ้างเพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจ โปรเจ็กต์ของเราอาจจะทำได้ไม่กี่อย่าง เช่น เพิ่ม ลบ แก้ไข และค้นหาข้อมูลเป็นต้น ตั้งชื่อโปรเจ็กต์ของเราว่า “Basic_JavaWeb” เราจะเชื่อมต่อกับฐานข้อมูล MySQLโดยมีเพียงตารางเดียวเท่านั้น เริ่มต้นได้แค่นี้ก็ดีแล้วค่ะ เราจะพัฒนาเว็บขึ้นมาเพื่อจัดการกับหนังสือ ตั้งชื่อตารางของเราว่า Book ที่แปลว่าหนังสือ เราจะเก็บข้อมูลต่าง ๆ เอาไว้ในตารางนี้

basic_javaweb_1_1

ในการพัฒนาเว็บนั้นจะประกอบไปด้วย 2 ส่วนหลักคือ ระบบหน้าบ้าน (frontend) และระบบหลังบ้าน (backend/backoffice) โดยมีความแตกต่างกันคือระบบหน้าบ้านก็เปรียบเสมือนหน้าเว็บที่คุณกำลังอ่านข้อมูลอยู่ และตอนนี้คุณรับบทบาทเป็น “ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์” ถามว่า: หน้าบ้านเอาข้อมูลจากไหนมาแสดงล่ะ ? ตอบ : ก็เอามาจากฐานข้อมูลไงคะ แต่การจะไปเพิ่ม ลบ แก้ไขข้อมูลตรง ๆ จากฐานข้อมูลตรง ๆ เลยมันไม่ใช่เรื่องง่ายดังนั้นเราจึงต้องสร้างระบบหลังบ้านขึ้นมาเพื่อให้ผู้ดูแลเว็บไซต์หรือผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวกับการจัดการข้อมูลทำการเพิ่ม ลบ แก้ไขข้อมูลต่าง ๆ ได้จากทางหน้าเว็บ เพื่อความปลอดภัยการจัดการต่าง ๆ ในส่วนนี้จะต้องมีการสอบถามรหัสก่อนเข้าไปเสมอ ลองดูภาพที่ 2

basic_javaweb_1_2

จากภาพที่ 2 จะเห็นว่าผู้ดูแลเว็บ(admin) จะต้องทำการ Login ก่อนเข้าสู่ระบบหลังบ้านเพื่อเข้าไปจัดการกับข้อมูลที่จะนำไปแสดงที่หน้าบ้าน ในโปรเจ็กต์นี้ขอตัดระบบ Login ออกก่อนนะคะ เอาไว้โปรเจ็กต์หน้าค่ะละกันค่ะ เดี๋ยวบทความจะยาวเกินไป ^_^


>>> เรียนรู้ MVC ด้วย โปรเจ็กต์ Basic JavaWeb

ภาคที่ 1 ภาพรวมของระบบ (Overview)

Basic JavaWeb ตอนที่ 1 Introduction
Basic JavaWeb ตอนที่ 2 Overview
Basic JavaWeb ตอนที่ 3 Structure

ภาคที่ 2 Model (ส่วนติดต่อกับข้อมูล)
Basic JavaWeb ตอนที่ 4 Connection Datebase
Basic JavaWeb ตอนที่ 5 Create Model
Basic JavaWeb ตอนที่ 6 Create DAO
Basic JavaWeb ตอนที่ 7 Method getAll()
Basic JavaWeb ตอนที่ 8 Method isInsert()
Basic JavaWeb ตอนที่ 9 Method isUpdate()
Basic JavaWeb ตอนที่ 10 Method isDelete()
Basic JavaWeb ตอนที่ 11 Method getById()
Basic JavaWeb ตอนที่ 12 Method getByKeyword()

ภาคที่ 3 Controller และView (ส่วนของการควบคุมการทำงานและการแสดงผล)

ออกแบบ Template
– HTML
– CSS
– JavaScript
– JSP (EL, JSTL)

เชื่อมต่อ Controller และ View

เชื่อมต่อ Model -> Controller -> View

สรุป


ธมนวรรณ มณีจันทร์

ธมนวรรณ มณีจันทร์

|:- เราเชื่อมั่นว่าการเสียสละและการแบ่งปันจะทำให้โลกใบนี้สวยงามมากขึ้น ทุกๆ จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ นำไปสู่การเรียนรู้ถัดไป เว็บไซต์แห่งนี้ขอเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด มาร่วมกันผลักดันโลกของเราให้หมุนไปพร้อมกับพลังแห่งความรักด้วยกันนะคะ :) >>> |:- About Me! -:|