ตัวอย่างโปรเจ็กต์แบบ MVC ตอนที่ 5 (Controller)

บทความนี้เราจะเขียนคำสั่งใน Controller (แถมไฟล์ Service ด้วย) ชื่อไฟล์ของเราคือ ContactsController.java ภายในคลาสนี้เราจะเขียนคำสั่งเชื่อมต่อทั้งส่วนของ View และ Model รับรองสนุกแน่! เริ่มกันเลยค่ะ

สร้างไฟล์ Controller

ในไฟล์ ContactsController.java ของเราจะประกาศตัวแปรของฐานข้อมูล,  View  และ Model เอาไว้รอใช้งาน คลาสนี้เรา Implements อินเตอร์เฟสชื่อ ActionListener เข้ามาใช้งานด้วย ซึ่งจะทำให้เราได้เมธอด actionPerformed() มาไว้ใช้ในการควบคุมปุ่ม JButton ของเรา ลองอ่านโค้ดและคำอธิบายดูนะคะ

 

เตรียมไฟล์ Service

ที่ไฟล์ ServicesJFrame.java ของเราจะให้บริการ 2 อย่างคือ

  1. แสดงกล่องข้อความ หรือ Dialog หรือ Alert ในภาษาเว็บ
  2. จัดหน้าจอให้อยู่ตรงกลาง

โดยมีรายละเอียดโค้ดดังต่อไปนี้

 

ไฟล์ที่เสร็จแล้ว

Java-Basic-ง่ายนิดเดียว-MVC-5-1

 

สรุป

ตอนนี้เราได้ไฟล์ Controller และ ServiceJFrame ที่พร้อมสำหรับการใช้งานแล้วนะคะ โดยปกติเราชอบอธิบายแบบ เขียนไปทดสอบไปมากกว่า และในการทำงานจริงก็ควรจะเป็นเช่นนั้น เพราะถ้าเกิดข้อผิดพลาดขึ้นเราจะหาจุดผิดพลาดได้ง่ายกว่า แต่ตอนนี้เราอยากจะเน้นภาพรวมในเรื่อง MVC จึงจำเป็นต้องอธิบายตามไฟล์ไปก่อน… เดี๋ยวตอนต่อไป เราจะทำการทดสอบโปรแกรมกันค่ะ Yo!Yo!

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

MVC ตอนที่ 1 การดึงปุ่ม JButton มาทำงานที่ Controller

MVC ตอนที่ 2 การดึง JTextField มาทำงานที่ Controller

ตัวอย่างโปรเจ็กต์: รายชื่อผู้ติดต่อ

ตอนที่ 1 (ภาพรวม)

ตอนที่ 2 (ฐานข้อมูล)

ตอนที่ 3 (Model)

ตอนที่ 4 (View)

ตอนที่ 5 (Controller & Service)

ตอนที่ 6 (ทดสอบโปรแกรม)

ตอนที่ 7 (DAO)


 

ธมนวรรณ มณีจันทร์

ธมนวรรณ มณีจันทร์

|:- เราเชื่อมั่นว่าการเสียสละและการแบ่งปันจะทำให้โลกใบนี้สวยงามมากขึ้น ทุกๆ จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ นำไปสู่การเรียนรู้ถัดไป เว็บไซต์แห่งนี้ขอเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด มาร่วมกันผลักดันโลกของเราให้หมุนไปพร้อมกับพลังแห่งความรักด้วยกันนะคะ :) >>> |:- About Me! -:|