ตัวอย่างโปรเจ็กต์แบบ MVC ตอนที่ 6 (ทดสอบโปรแกรม)

ในตอนนี้เราจะทำการ Run และทดสอบโปรแกรมตามกรณีต่าง ๆ ดูนะคะว่า จะได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้อง หรือว่าจะพบข้อผิดพลาดให้ต้องตามไปแก้ไขหรือเปล่า ? มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

ทดสอบโปรแกรม

กลับไป Run ไฟล์ที่ Main.java นะคะ โปรเจ็กต์เรามีเมธอด main() ที่ใช้ในการเริ่มต้นโปรแกรมที่นั่นที่เดียว  เขียนคำสั่งในการ Run โปรแกรมดังนี้

 

เมื่อ Run แล้วจะได้ผลลัพธ์ตามที่ออกแบบไว้ คือ JFrame ต้องแสดงผลกลางหน้าจอนะคะ ถ้าไปอยู่ที่อื่นแสดงว่าผิดค่ะ และต้องไปเช็คโค้ดที่ไหนคะ ?…. แน่นอน ไปที่ไฟล์ Service ! ^^

Java-Basic-ง่ายนิดเดียว-MVC-6-1

กรณีกรอกข้อมูลไม่ครบ และกดปุ่ม “เพิ่ม

Java-Basic-ง่ายนิดเดียว-MVC-6-2

จะพบข้อความแจ้งเตือนว่า “กรุณากรอกข้อมูลให้ครบ” กดปุ่ม “OK” และ จากนั้นกดที่ปุ่ม “รีเซ็ต” ข้อมูลใน TextField จะต้องหายไปนะคะ จะได้แบบนี้

Java-Basic-ง่ายนิดเดียว-MVC-6-1

 

สุดท้ายกรณีกรอกข้อมูลครบเรียบร้อย และกดที่ปุ่ม “เพิ่ม

Java-Basic-ง่ายนิดเดียว-MVC-6-3

มีข้อความบอกว่า “บันทึกข้อมูลสำเร็จ” คลิกที่ปุ่ม “OK” แล้ว TextField ที่กรอกข้อมูลไว้ต้องหายไปนะคะ เป็นการล้างค่าให้ผู้ใช้งานกรอกข้อมูลต่อไปโดยไม่ต้องเสียเวลามาลบเองค่ะ

 

ถ้ามีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น ก็ไล่โค้ดไปตาม “ปุ่ม” ตาม “เมธอด” ที่เรียกใช้ และไปจนถึงคำสั่งในการ “Insert” ข้อมูลนะคะ เห็นรึยังว่า ถ้าเรารู้ที่มาที่ไปของโค้ดแต่ละตัวที่เขียนออกมา มันง่ายแค่ไหนในการย้อนรอยกลับไปแก้ไขข้อผิดพลาดต่าง ๆ  🙂

 

ตามไปดูที่ฐานข้อมูล

Java-Basic-ง่ายนิดเดียว-MVC-6-4

 

สรุป

ในที่สุดโปรเจ็กต์ของเราก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว โปรเจ็กต์นี้ถือว่าไม่ยากมากนัก เพราะมีไม่กี่ปุ่ม ไม่กี่เมธอด ความรู้ที่เราได้ไปคือการเขียนโปรแกรมในรูปแบบ MVC สิ่งที่เราจะได้เรียนรู้ต่อยอดไปอีกขั้นคือ เรื่องของ DAO หรือ Data Access Object มันเป็นออบเจ็กต์ (Object) ที่เอาไว้สำหรับเข้าถึง (Access) ข้อมูล (Data)

 

ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการปิดบังความซับซ้อนของโค้ดเกี่ยวกับการจัดการข้อมูลต่าง ๆ เราจะแยกฐานข้อมูลออกไปให้ทำการติดต่อกันเองกับ Model ส่วน DAO ก็จะเก็บคำสั่ง SQL ต่าง ๆ เอาไว้ทั้งหมด เวลาเราเรียกใช้งาน Model เราจะเรียกผ่าน DAO แทน จะเป็นอย่างไร ? หรือต้องแก้โค้ดในส่วนไหนบ้าง ? ติดตามได้ในตอนต่อไปค่ะ Yo!Yo!

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

MVC ตอนที่ 1 การดึงปุ่ม JButton มาทำงานที่ Controller

MVC ตอนที่ 2 การดึง JTextField มาทำงานที่ Controller

ตัวอย่างโปรเจ็กต์: รายชื่อผู้ติดต่อ

ตอนที่ 1 (ภาพรวม)

ตอนที่ 2 (ฐานข้อมูล)

ตอนที่ 3 (Model)

ตอนที่ 4 (View)

ตอนที่ 5 (Controller & Service)

ตอนที่ 6 (ทดสอบโปรแกรม)

ตอนที่ 7 (DAO)


 

ธมนวรรณ มณีจันทร์

ธมนวรรณ มณีจันทร์

|:- เราเชื่อมั่นว่าการเสียสละและการแบ่งปันจะทำให้โลกใบนี้สวยงามมากขึ้น ทุกๆ จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ นำไปสู่การเรียนรู้ถัดไป เว็บไซต์แห่งนี้ขอเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด มาร่วมกันผลักดันโลกของเราให้หมุนไปพร้อมกับพลังแห่งความรักด้วยกันนะคะ :) >>> |:- About Me! -:|