TED Talks : ส่วนผสมมหัศจรรย์ที่ให้ชีวิตกับภาพยนต์ของพิกซาร์

TED Talks ประจำวันนี้เป็นเรื่องราวของ แดเนียล ฟินเบอร์ก (Danielle Feinberg) ผู้กำกับจากพิกซาร์ (Pixar Animation Studios) เรามาดูกันค่ะว่าเบื้องหลังของการ์ตูนที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจเหล่านี้ ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาได้อย่างไร

 

ในวัยเด็ก แดเนียล ฟินเบอร์ก วาดฝันอยากจะเป็นศิลปิน เค้าเทียบตัวเองกับ “ปิกัสโซ่” จิตรกรเอกของโลก เมื่อเธอปลี่ยนเส้นทางชีวิตและสนใจด้านวิทยาศาสตร์ เธอก็เปรียบเทียบตัวเองกับ “ไอสไตน์” นักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20 สังเกตุเห็นแววคนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงมั้ยคะ ? เค้ามักจะมองไปที่จุดสูงสุดของชีวิตเสมอ

 

เมื่อเค้าเลือกที่จะเดินไปเส้นทางใด เค้าจะมองหาคนที่เก่งที่สุดในสาขาอาชีพเหล่านั้น และเดินตามคนที่ประสบความสำเร็จ นี่คือประเด็นแรกที่เราหลงไหลใน TED Talks นี้มาก ๆ และดูซ้ำหลายรอบมากที่สุด

 

เธอเริ่มต้นด้วยความชอบคณิตศาสาสตร์ วิทยาศาสตร์ จากนั้นก็เขียนโค้ด และนำทุกอย่างมารวมกันจนกลายเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นให้เราได้รับชม โลกจิตนการสามารถเป็นจริงขึ้นมาได้ ผ่านทางเครื่องมืออันทรงพลังที่เรียกว่า “คอมพิวเตอร์”

 

ความยาวของคลิป 12 นาที 4 วินาที นี้ จะทำให้คุณตื่นเต้นและตกลงไปสู่โลกในจิตนาการราวกับว่าอยู่ในเหตุการณ์จริง สามารถรับชมได้ที่คลิปวีดีโอด้านล่างค่ะ

 

 

– บทบรรยายภาษาไทย
– บทบรรยายภาษาอังกฤษ

 

ข้อคิดที่ได้

“เราใช้คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และรหัส ในการสร้างสรรค์โลกที่น่าทึ่งนี้ เราใช้การร้อยเรียงเรื่องราว และศิลปะ ในการให้ชีวิตกับมัน การสอดผสานของศิลปะและวิทยาศาสตร์นี้เอง ที่ยกระดับโลกนี้ไปยังดินแดนแห่งความพิศวง ที่ซึ่งเต็มไปด้วยจิตวิญญาณ ที่ซึ่งเราให้คุณค่า ที่ซึ่งสิ่งต่าง ๆ ที่คุณจินตนาการ สามารถเป็นจริงได้”

 

นั่นคือประโยคสรุปที่ แดเนียล ฟินเบอร์ก พูดได้อย่างลึกซึ้งและกินใจที่สุด หวังว่า TED Talks นี้จะสร้างพลังในการศึกษาหาความรู้อย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อนำความรู้ทั้งหมดมาสร้างสรรค์ผลงานให้โลกได้รับรู้นะคะ 🙂 ขอให้มีความสุข กับการเรียนรู้ค่ะ 🙂

 

 

ธมนวรรณ มณีจันทร์

ธมนวรรณ มณีจันทร์

|:- เราเชื่อมั่นว่าการเสียสละและการแบ่งปันจะทำให้โลกใบนี้สวยงามมากขึ้น ทุกๆ จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ นำไปสู่การเรียนรู้ถัดไป เว็บไซต์แห่งนี้ขอเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด มาร่วมกันผลักดันโลกของเราให้หมุนไปพร้อมกับพลังแห่งความรักด้วยกันนะคะ :) >>> |:- About Me! -:|