วิธีสร้าง Shortcut แบบ icon บน Windows

    ก่อนหน้านี้เราได้เรียนรู้ความหมายของ Shortcut และใช้งานมันไปบ้างแล้ว Shortcut หรือคีย์ลัดไม่ได้มีเฉพาะแบบการกดอักษรใด ๆ บนแป้นพิมพ์เท่านั้น เราสามารถสร้าง Shortcut แบบรูปภาพหรือ icon บน Desktop ได้ด้วย ซึ่งมีวิธีทำง่าย ๆ 2 ขั้นตอนคือ

1. เลือกโปรแกรมที่ต้องการ
2. สร้างเป็น Shortcut
 

1. เลือกโปรแกรมที่ต้องการ

    โดยปกติเวลาติดตั้งโปรแกรมใด ๆ ลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา โปรแกรมนั้น ๆ อาจจะถามว่าเราจะสร้าง Shortcut เลยหรือไม่ ? สำหรับโปรแกรมที่ใช้บ่อย ๆ ก็ควรจะสร้างเอาไว้นะคะ หากเราไม่ได้สร้างเอาไว้ตั้งแต่แรก สามารถเลือกโปรแกรมที่จะสร้างเป็น Shortcut ได้ โดยเริ่มจากการไปที่ All Programs

mystoucom-how-to-create-shortcut-01

    และมองหาโปรแกรมที่เราต้องการจะนำไปสร้างเป็น icon บน Desktop

2. สร้างเป็น Shortcut

    หลังจากเลือกโปรแกรมที่ต้องการได้แล้ว คลิกขวาที่โปรแกรมนั้น ไปที่ Send to และเลือก Desktop (create shortcut)

mystoucom-how-to-create-shortcut-02

    เพียงเท่านี้เราก็จะได้ Shortcut แบบ icon ขึ้นมาบนหน้า Desktop แล้ว

mystoucom-how-to-create-shortcut-03

    เราสามารถสร้าง icon แบบนี้กับโปรแกรมใด ๆ ก็ได้ที่ต้องการ หากคิดว่าบนหน้า Desktop มี Shortcuts มากเกินไปก็สามารลบ icons ต่าง ๆ ที่ไม่ได้ใช้งานทิ้งไปได้เลย โดยไม่มีผลกระทบต่อตัวโปรแกรม

    “ชีวิตคือการเรียนรู้” อาจจะมีเรื่องมากมายที่เรารู้แล้ว และอาจจะยังไม่รู้ บางทีเราก็คิดว่าบางอย่างเป็นเรื่องง่าย ๆ สำหรับเรา แต่คนที่ไม่รู้จริง ๆ ก็มีอยู่มากมาย หวังว่าบทความพื้นฐานมาก ๆ เหล่านี้จะทำให้การใช้ชีวิตกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของใครหลาย ๆ คน สะดวกสบายมากขึ้นนะคะ 🙂

 
 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
– How to


ธมนวรรณ มณีจันทร์

ธมนวรรณ มณีจันทร์

|:- เราเชื่อมั่นว่าการเสียสละและการแบ่งปันจะทำให้โลกใบนี้สวยงามมากขึ้น ทุกๆ จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ นำไปสู่การเรียนรู้ถัดไป เว็บไซต์แห่งนี้ขอเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด มาร่วมกันผลักดันโลกของเราให้หมุนไปพร้อมกับพลังแห่งความรักด้วยกันนะคะ :) >>> |:- About Me! -:|