วิธีใช้เว็บ Ted.com ฝึกทักษะด้านภาษา

    TED เป็นอักษรย่อของคำ 3 คำคือ  Technology, Entertainment และ Design เป็นองค์กรเกี่ยวกับการศึกษา งานวิชาการ การวิจัยโดยไม่หวังผลกำไร ชื่อองค์กรคือ The Sapling Foundation มีสโลแกนว่า  “ideas worth spreading” ซึ่งหลายคนคงจะติดตามข่าวสารจากเว็บไซต์ TED.COM กันเป็นประจำอยู่แล้ว

TED-com

    วันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีการใช้เว็บไซต์ TED.COM เพื่อฝึกฝนภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่น ๆ ที่สนใจกันค่ะ โดยมี 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ดังต่อไปนี้
1. เข้าเว็บไซต์ TED.COM
2. เลือกภาษาที่ต้องการ
3. เลือกรายการวีดีโอที่สนใจ

1. เข้าเว็บไซต์ TED.COM

    สามารถเข้าเว็บไซต์ TED.COM ได้โดยการคลิกที่นี่ หลังจากนั้นจะพบกับหน้าแรกของเว็บไซต์

TED-homepage

เลื่อนลงมาในส่วนของ Popular playlists และคลิกเข้าไปในหมวดหมู่ของ The most popular talks of all time
TED-homepage-2

เราจะพบกับรายการวีดีโอต่าง ๆ ภายใต้หมวดหมู่นี้ เนื่องจากว่าเป็นหมวดหมู่ยอดนิยมทุกคลิปจะมีการแปลคำบรรยายเป็นภาษาต่าง ๆ เอาไว้ให้แล้ว สามารถเลือกวีดีโอที่สนใจได้เลยค่ะ
TED-homepage-3

2. เลือกภาษาที่ต้องการ

    หลังจากเลือกวีดีโอที่ต้องการในขั้นตอนที่ 1 แล้ว จะปรากฏวีดีโอเริ่มเล่นที่ด้านบนของหน้าเว็บเพจ เราสามารถเลือกคำบรรยาย หรือ Subtitles ที่ต้องการได้ในส่วนของเมนูใต้วีดีโอ โดยการคลิกที่ “Subtitles”

TED-homepage-4

    จะปรากฏรายการภาษาต่าง ๆ ที่ถูกแปลเอาไว้แล้ว สามารถเลือก Subtitles ภาษาใดก็ได้ค่ะ ในเบื้องต้นเราอาจจะดู Subtitle ภาษาไทยก่อน หลังจากนั้นค่อยดูภาษาอังกฤษก็ได้ แต่ส่วนใหญ่เราจะดูภาษาอังกฤษก่อนถ้าเกิดข้อสงสัยหรือไม่เข้าใจจริง ๆ ก็จะเปิดดู Subtitle ภาษาไทยค่ะ 🙂

TED-homepage-5

3. เลือกรายการวีดีโอที่สนใจ

    หลังจากเลือกภาษาที่ต้องการในขั้นตอนที่ 2 แล้ว เราจะสังเกตุเห็นรายการเมนูเพิ่มขึ้นมา ในกรณีเลือกภาษาไทย จะปรากฏข้อความว่า “More talks in Thai”

TED-homepage-6

    เราสามารถคลิกที่ More talks in Thai ได้ และจะไปพบกับวีดีโอทั้งหมดที่ถูกแปลคำบรรยายเป็นภาษาไทยเอาไว้แล้ว หน้านี้สามารถค้นหาข้อมูลได้หลายแบบเลยทีเดียว เลือกดูเรื่องที่เราให้ความสนใจก่อนนะคะ มันจะทำให้เราไม่เบื่อและอยู่กับมันได้นานขึ้นค่ะ หรือจะตั้งเป้าหมายเอาไว้ก็ได้นะคะว่าจะดูวันละ 1 คลิป หรืออาทิตย์ละกี่คลิป รับรองว่าเรื่องราวต่าง ๆ เหล่านี้จะเปิดจินตนาการของเราออกไปได้แบบไม่มีที่สิ้นสุดค่ะ

TED-homepage-7

อีกเมนูหนึ่งที่น่าสนใจคือ “Transcript” เมนูนี้อยู่ใต้วีดีโอเช่นเคย
TED-homepage-8

    เมื่อคลิกเข้าไปเราจะพบกับข้อความบรรยายภาษาไทยตามช่วงเวลาต่าง ๆ คล้าย ๆ Script ของภาพยนตร์เลยค่ะ ถ้าเราดูไปพร้อม ๆ กับการเปิดวีดีโอเอาไว้ ก็จะมีเส้นใต้ขีดคำแปลปัจจุบันเอาไว้ให้ด้วย หรือเราจะคลิกที่บรรทัดใด ๆ เพื่อให้วีดีโอเล่นในบรรทัดนั้น ๆ ก็ได้ ใครไม่อยากฟังสามารถเข้ามาอ่านเนื้อหาตรงนี้ได้ค่ะ ซึ่งบางครั้งการอ่านอาจจะเร็วกว่าการฟังก็ได้ เราสามารถเลือกภาษาอื่น ๆ เพื่อเพิ่มทักษะการอ่านได้นะคะ โดยคลิกที่ “Subtitles” เลือกภาษาที่ต้องการอ่าน อาจจะเป็นภาษาอังกฤษก็ได้ จากนั้นกลับมาคลิกที่ “Transcript” เราก็จะได้ภาษาอังกฤษมาอ่านค่ะ

TED-homepage-9

    ไม่ว่าจะเรียนรู้อะไรก็ตาม เราอยากให้เริ่มต้นเรียนด้วยหัวใจที่อยากจะเรียน แล้วเราจะมีความสุขกับมัน นั่นเป็นเหตุผลสำคัญที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในการเรียนรู้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการพัฒนาทักษะด้านภาษาให้กับผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะคะ 🙂 ขอให้มีความสุขกับการเรียนรู้ค่ะ


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
– How to


 

ธมนวรรณ มณีจันทร์

ธมนวรรณ มณีจันทร์

|:- เราเชื่อมั่นว่าการเสียสละและการแบ่งปันจะทำให้โลกใบนี้สวยงามมากขึ้น ทุกๆ จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ นำไปสู่การเรียนรู้ถัดไป เว็บไซต์แห่งนี้ขอเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด มาร่วมกันผลักดันโลกของเราให้หมุนไปพร้อมกับพลังแห่งความรักด้วยกันนะคะ :) >>> |:- About Me! -:|