TED Talks : ร่างกายของคุณไม่ใช่สิ่งที่คุณเป็น

TED Talks ประจำวันนี้เป็นเรื่องราวของ จานีน เชพเพิร์ด (Janine Shepherd) นักเล่นสกีข้ามประเทศผู้ประสบอุบัติเหตุจนเกือบพิการแต่สุดท้ายเธอกลายมาเป็นนักบินได้อย่างไร เรามาติดตามเรื่องราวที่น่าทึ่งนี้กันค่ะ

 

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนนะคะว่า TED Talks นี้ทำให้เราประทับใจมาก รู้สึกว่าเรื่องราวของคนที่ผ่านความตายมาได้ราวกับเกิดใหม่นี้ เป็นการบอกเล่าที่แสดงถึงการเข้าใจในธรรมชาติของมนุษย์ได้อย่างลึกซึ้ง จานีน เชพเพิร์ด ประสบอุบัติเหตุระหว่างการปั่นจักรยานเพื่อเดินทางไปสนามแข่งสกีโอลิมปิกในฤดูหนาว

 

การฟื้นขึ้นมาพร้อมกับร่างกายที่พิการส่วนล่างตั้งแต่เอวลงไปนั้น ดับฝันที่จะคว้าเหรียญทองโอลิมปิกของเธอทันที

 

แต่ไม่น่าเชื่อว่าจุดต่ำที่สุดของชีวิตเธอจะกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุด เมื่อนั่งอยู่บนรถเข็นคนพิการและมองไปบนท้องฟ้า เธอมองเห็นเครื่องบินและบอกกับตัวเองว่า ถ้าเธอเดินไม่ได้ละก็…เธออาจจะบินได้นะ

 

หลังจากนั้นเธอก็เข้าเรียนการบินทั้ง ๆ ที่ร่างกายเต็มไปด้วยเฝือก เธอฝึกเดินมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ต่อมาเธอสามารถสอบผ่านและได้กลายมาเป็นนักบิน และก็เป็นครูสอนการบินในท้ายที่สุด (เรื่องราวเหล่านี้ถูกนำไปสร้างเป็นหนังเรื่อง Never Tell Me Never )

 

ความยาวของคลิป 18 นาที 57 วินาที ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาล สามารถรับชมได้ที่คลิปวีดีโอด้านล่างค่ะ

 

 

บทบรรยายภาษาไทย
บทบรรยายภาษาอังกฤษ

 

ข้อคิดที่ได้

ประโยคที่ชอบมากที่สุดคือ “I knew for certain that although my body might be limited, it was my spirit that was unstoppable.” หรือ “ฉันรู้สิ่งหนึ่งแน่นอนว่าร่างกายฉันอาจจะมีขีดจำกัด แต่ไม่มีอะไรจะมาหยุดจิตวิญญาณฉันได้” นั่นคือเหตุผลที่เราตั้งชื่อบทความนี้ว่า “ร่างกายของคุณไม่ใช่สิ่งที่คุณเป็น” เพราะจิตวิญญาณต่างหากที่คอยขับเคลื่อนชีวิตของเรา

 

ไม่ว่าชีวิตเราจะตกลงไปสู่จุดต่ำที่สุดมากแค่ไหนก็ตาม เราจะสามารถทยานกลับมาสู่ความสำเร็จได้อีกครั้ง ด้วยไฟร้อนแรงที่เรียกว่า “จิตวิญญาณ” ที่เผาไหม้อยู่ในตัวเรา…

 

หวังว่าบทความนี้จะปลุกให้คนท้อแท้ลุกขึ้นมาต่อสู้ และเพิ่มพลังให้กับนักสร้างฝันให้เป็นจริงทั้งหลายนะคะ แล้วพบกัน ณ จุดหมายปลายทางของชีวิตค่ะ 🙂

 

ธมนวรรณ มณีจันทร์

ธมนวรรณ มณีจันทร์

|:- เราเชื่อมั่นว่าการเสียสละและการแบ่งปันจะทำให้โลกใบนี้สวยงามมากขึ้น ทุกๆ จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ นำไปสู่การเรียนรู้ถัดไป เว็บไซต์แห่งนี้ขอเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด มาร่วมกันผลักดันโลกของเราให้หมุนไปพร้อมกับพลังแห่งความรักด้วยกันนะคะ :) >>> |:- About Me! -:|