Java Basic ตอนที่ 1 เริ่มต้นเขียนโปรแกรมกันเถอะ

    “การเขียนโปรแกรม” หรือ “การพัฒนาโปรแกรม” เป็นการสร้างซอฟต์แวร์ (software) ขึ้นมาใช้งาน เครื่องมือที่ใช้ก็มีแค่คอมพิวเตอร์กับอินเตอร์เน็ต บวกกับความขยันในการศึกษาหาความรู้ เพียงเท่านี้คนธรรมดา ๆ ก็สามารถสร้างโปรแกรมขึ้นมาใช้งานเองหรือแบ่งปันให้คนอื่น ๆ ใช้ได้แล้ว

    ในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจพื้นฐานเบื้องต้นกันก่อน ในการเขียนโปรแกรมนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ ดังนี้

 3 ส่วนหลัก ของการเขียนโปรแกรม
1. โค้ดภาษา Java
2. ข้อมูล (data)
3. ส่วนต่อประสานผู้ใช้ (user interface)

1. โค้ดภาษา Java

    โค้ดภาษา Java คือส่วนของภาษาที่เราเลือกใช้ในการพัฒนาโปรแกรม เราเขียนโค้ดขึ้นมาเพื่อควบคุมการทำงานของโปรแกรม ประมวลผลข้อมูลต่าง ๆ รวมถึงการสร้างสรรค์ตกแต่งหน้าจอให้สวยงาม โดยอาจจะทำงานร่วมกับโค้ดภาษาอื่น ๆ แต่ในเบื้องต้นเราจะมุ่งเน้นศึกษาเฉพาะภาษา Java เพียงเท่านั้น เมื่อเราเข้าใจภาษาโปรแกรมภาษาใดภาษาหนึ่งอย่างทะลุปรุโปร่งแล้ว การศึกษาภาษาอื่น ๆ ก็ง่ายยิ่งกว่าพลิกฝ่ามือ

2. ข้อมูล (Data)

    “ข้อมูล” คือข้อมูลต่าง ๆ มากมายที่เกิดขึ้นและเราสนใจข้อมูลนั้น จึงทำการเก็บบันทึกข้อมูลเอาไว้ในระบบคอมพิวเตอร์เพื่อทำการประมวลผลหรือนำไปใช้งานต่อไป ความจริงแล้วการเขียนโปรแกรมเราก็เขียนขึ้นมาเพื่อใช้ในการเก็บและประมวลผลต่าง ๆ กับข้อมูล เช่น เราอยากทราบยอดสินค้าขายดีที่สุดในรอบเดือน เราก็ต้องเขียนโปรแกรมเพื่อคำนวณข้อมูลการซื้อขายที่เกิดขึ้นในรอบเดือนนั้น แล้วคำนวณหายอดขายสินค้าที่ขายได้มากที่สุด เป็นต้น

    ดังนั้นเรื่องของฐานข้อมูลถือเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นมาก ๆ แต่ในเบื้องต้นนั้นเราจะจำลองข้อมูลขึ้นมาใช้ในโปรแกรมของเรา คือยังไม่ได้เชื่อมต่อกับระบบฐานข้อมูลจริง ๆ เพื่อให้ง่ายในการเรียนรู้และอยากให้มุ่งความสนใจไปที่ตัวภาษา Java เพียงจุดเดียว

3. ส่วนต่อประสานผู้ใช้ (user interface)

    ส่วนต่อประสานผู้ใช้ก็คือหน้าตาของโปรแกรมนั่นเอง เป็นมุมมองในส่วนที่ผู้ใช้งานจะมองเห็น เช่น ถ้าเราสร้างเว็บไซต์ หน้าเว็บที่ผู้อ่านกำลังอ่านอยู่ก็คือส่วนต่อประสานผู้ใช้ ในขณะที่นักพัฒนาโปรแกรมจะมองมันในอีกมุมหนึ่ง เรามักจะเรียกมันว่า “เบื้องหลัง” ของโปรแกรม นั่นคือโค้ดต่าง ๆ ที่ผู้ใช้งานทั่วไปมองไม่เห็นและอ่านไม่เข้าใจ ถ้าเราสร้าง Application หน้าตา App สวย ๆ ที่ผู้ใช้เห็นอยู่นั่นก็เกิดจากการเขียนโค้ดต่าง ๆ บวกกับงานด้านกราฟฟิก เป็นต้น

    หลังจากปูพื้นฐานภาษา Java แล้ว เราจะต่อยอดกันด้วยการเริ่มศึกษาเรื่องของการเขียนโปรแกรมเพื่อเชื่อมต่อกับระบบฐานข้อมูล และปิดท้ายด้วยการสร้างโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้จริง ๆ ขึ้นมา ในปัจจุบันมีเครื่องมือต่าง ๆ มากมายคอยอำนวยความสะดวกให้คนธรรมดา ๆ สามารถกลายร่างมาเป็นนักพัฒนาโปรแกรมได้อย่างง่ายดาย ขอเพียงแค่มีใจรักและไม่ยอมแพ้ต่อปัญหาแค่นั้นก็เกินพอแล้ว

    เมื่อไหร่ที่เราสามารถสร้างสิ่งต่าง ๆ ขึ้นมาใช้งานเองได้และแบ่งปันให้คนอื่น ๆ ได้ใช้ เราจะรู้ว่ามันสร้างความภาคภูมิใจให้กับเรามากแค่ไหน และเราจะรู้ซึ้งว่าความจริงแล้ว ไม่มีอะไรยากเกินกว่าความพยายามของเรา 🙂


    สิ่งที่เราจะทำในตอนต่อ ๆ ไปคือ เราจะสร้างโปรแกรมในการบวกเลข 2 จำนวนขึ้นมา ถ้าโปรแกรมถูกสร้างขึ้นมาใช้งานในเครื่องของเรามันจะมีหน้าตาประมาณนี้

java-gui-program-plus-2-Number

 


ถ้าโปรแกรมอยู่ในรูปแบบเว็บไซต์ มันจะมีหน้าตาแบบนี้

java-gui-program-plus-2-Number-3


และถ้าโปรแกรมนี้อยู่ในรูปแบบ Application มันจะมีหน้าตาประมาณนี้ (แล้วแต่การออกแบบ)

java-gui-program-plus-2-Number-2

 

    ในช่วงเริ่มต้น อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับหลาย ๆ คน อาจจะต้องใช้ความพยายามอย่างสูง เพื่อต่อสู้กับปัญหาต่าง ๆ ปัญหาที่เราไม่เคยแก้ จากหนึ่งปัญหา เพิ่มเป็นสองปัญหา สามปัญหา และเป็นร้อย ๆ ปัญหา

    เราต้องเก็บประสบการณ์เหล่านี้เป็นบทเรียน ยิ่งเจอปัญหามากเท่าไหร่เราก็ยิ่งจะรู้วิธีแก้ปัญหามากเท่านั้น บนโลกใบนี้ไม่มีปัญหาใดที่มนุษย์แก้ไม่ได้ และเราจะฝ่าพันทุก ๆ ปัญหาไปด้วยกัน …ขอให้มีความสุขกับการเรียนรู้ค่ะ 🙂


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
– Java Basic


ธมนวรรณ มณีจันทร์

ธมนวรรณ มณีจันทร์

|:- เราเชื่อมั่นว่าการเสียสละและการแบ่งปันจะทำให้โลกใบนี้สวยงามมากขึ้น ทุกๆ จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ นำไปสู่การเรียนรู้ถัดไป เว็บไซต์แห่งนี้ขอเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด มาร่วมกันผลักดันโลกของเราให้หมุนไปพร้อมกับพลังแห่งความรักด้วยกันนะคะ :) >>> |:- About Me! -:|