Java เชื่อมต่อ MySQL ตอนที่ 2

        ในตอนที่ 2 นี้เราจะมาเรียนรู้ขั้นตอนเบื้องต้นคราว ๆ ของขั้นตอนในการเชื่อมต่อฐานข้อมูล (Database) กับภาษาจาวา (Java) มันอาจจะเป็นอะไรที่น่าเบื่อ เพราะหลายคนอาจจะอยากลงมือเขียนโปรแกรมมากกว่า แต่เชื่อเถอะว่าการเรียนรู้ขั้นตอนของมัน ก็เหมือนกับการดูลาดเลานั่นแหละค่ะ อย่างน้อยเราก็จะได้รู้ว่าจะต้องทำอะไรก่อนหลัง

        ในขั้นตอนที่ผ่านมาเราทำการเพิ่มข้อมูลลงไปในตาราง (Table) โดยใช้โปรแกรม phpMyAdmin ในการทำงานจริงเราจะไม่ทำแบบนั้น การเพิ่ม ลบ แก้ไข หรือดึงข้อมูลขึ้นมาแสดงผล เราจะเขียนคำสั่ง SQL (Structured Query Language) ซึ่งเป็นภาษามาตรฐานที่ใช้ในการจัดการกับฐานข้อมูล แทรกในโค้ดภาษา Java แล้วส่งไปให้ระบบฐานข้อมูลจัดการประมวลผลตามคำสั่งและส่งคำตอบกลับมาให้เราเอง สะพานที่เชื่อมต่อระหว่างภาษา Java และ Database เราเรียกว่า JDBC (Java Database Connectivity)

mystou-javase-02-01x1

ภาพที่ 1 Java เชื่อมต่อกับฐานข้อมูล MySQL

        JDBC คือ ตัวกลางที่ใช้เชื่อมต่อระหว่างภาษา Java กับ Database (MySQL) ซึ่งมันเป็น API (Application Programming Interface) ของภาษาจาวา (อย่าพึงกังวลกับคำศัพท์เหล่านี้นะคะเดี๋ยวจะมีรายละเอียดในบทความต่อ ๆ ไปค่ะ) คลาส (class) และ อินเตอร์เฟส (Interface) ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับฐานข้อมูล จะถูกเก็บเอาไว้ในแพ็ดเกจ (package) ที่ชื่อว่า “java.sql” ดังนั้นในการเขียนโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับการจัดการกับข้อมูล เราจะต้องทำการนำเข้า หรือ “import java.sql;” เข้ามาใช้งานเสมอ


6 ขั้นตอนการเชื่อมต่อภาษา Java กับ MySQL
1. โหลดไดร์เวอร์ JDBC

2. สร้างการเชื่อมต่อ

3. สร้างออบเจ็กต์ของ Statement พร้อมกับเตรียมส่งคำสั่ง SQL ที่จะส่งไปให้ฐานข้อมูลด้วย

4. ส่งคำสั่งไปประมวลผล มี 2 ลักษณะคือ

5. แสดงผล มีคำสั่ง 2 ลักษณะคือ
– หากใช้คำสั่ง executeQuery() จะได้ค่าประเภท ResultSet กลับมา ซึ่งมีลักษณะโครงสร้างเหมือนกับตาราง เราจะใช้ while loop ร่วมกับเมธอด next() เพื่อดึงข้อมูลแต่ละแถวออกมาแสดง เช่น

– กรณีใช้คำสั่ง executeUpdate() เช่นคำสั่ง INSERT จะได้ค่าประเภท int กลับมา ซึ่งก็คือจำนวนแถวที่มีการเปลี่ยนแปลงนั่นเอง เช่น

6. ปิดการเชื่อมต่อฐานข้อมูล โดยใช้คำสั่ง

ขั้นตอนในการเขียนโปรแกรมภาษา Java เชื่อมต่อกับฐานข้อมูล MySQL ก็มีแค่นี้ค่ะ สรุปสั้น ๆ คือ 1 โหลดไดร์เวอร์ 2. สร้างการเชื่อมต่อ 3. สร้างออบเจ็กต์พร้อมเตรียมคำสั่ง SQL 4. ส่งคำสั่งไปประมวลผล 5. สั่งแสดงผลข้อมูล 6. ปิดการเชื่อมต่อ ง่าย ๆ ไม่มีอะไรซับซ้อนเลยนะคะ ในตอนต่อไปจะได้ลงมือเขียนโปรแกรมกันแล้ว รู้สึกตื่นเต้นจังเลย!! แล้วพบกันค่ะ 🙂


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
– Java Basic


ธมนวรรณ มณีจันทร์

ธมนวรรณ มณีจันทร์

|:- เราเชื่อมั่นว่าการเสียสละและการแบ่งปันจะทำให้โลกใบนี้สวยงามมากขึ้น ทุกๆ จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ นำไปสู่การเรียนรู้ถัดไป เว็บไซต์แห่งนี้ขอเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด มาร่วมกันผลักดันโลกของเราให้หมุนไปพร้อมกับพลังแห่งความรักด้วยกันนะคะ :) >>> |:- About Me! -:|