Java การสร้างโฟล์เดอร์ 2

ในเรื่องที่แล้ว Java การสร้างโฟล์เดอร์ 1 เราได้เขียนโปรแกรมสร้างและลบโฟล์เดอร์กันแล้ว ในบทความนี้เราจะมาลงรายละเอียดเรื่องของโค้ดที่อยู่ในไฟล์ ManageFolder.java ค่ะ…

เริ่มกันที่ส่วนของการ import กันเลยนะคะ

import java.io.File; // import คลาส File เข้ามาใช้งาน

คลาส File อยู่ภายใต้ Package : java.io ซึ่งเป็น Package ของ Java libraries ใช้ในการสร้าง Object File ภายในคลาส File จะประกอบไปด้วย Field (หรือตัวแปร หรือ Data Member หรือ Attribute) คอนสตรักเตอร์ (constructor) และ เมธอด (Method) ต่าง ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ที่

http://docs.oracle.com/javase/7/docs/api/java/io/File.html

ต่อมาเราประกาศตัวแปร part ไว้ใช้ภายในคลาสนี้เท่านั้น พร้อมกับสร้าง Constructor เพื่อรับค่า และกำหนดค่าเริ่มต้นให้กับตัวแปร

มาดู Method ที่เราใช้ในการสร้างโฟล์เดอร์กันค่ะ

เราสร้าง Object จากคลาส File ด้วยคำสั่ง File folder = new File(part); ลองมาดูรายละเอียดข้างในกันค่ะ

ใน Netbeans IDE ให้เรานำเคอร์เซอร์ (cursor) ไปวางดังภาพด้านล่าง และกดปุ่ม “Ctrl” ที่คีย์บอร์ด จะปรากฏเส้นใต้ขึ้นมา แล้วคลิกเข้าไป

mystou-java-basic-mkdir-01

เมื่อคลิกเข้าไปจะปรากฏคลาส File.java ขึ้นมา

mystou-java-basic-mkdir-02

จะเห็นว่าภายในเมธอดนี้มีรายละเอียดภายในอย่างไรบ้าง การทำงานมีโอกาสเกิด Exception หาก pathname ที่ส่งเข้ามามีค่าเป็น null สามารดูรายละเอียดต่าง ๆ ได้ จากลิงค์ที่ให้ไว้ด้านบน

คราวนี้เรามาดูการเรียกใช้งานเมธอดต่าง ๆ ที่อยู่ในออบเจ็กต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาจากคลาส File กันบ้าง

mystou-java-basic-mkdir-03

เราตั้งชื่ออ้างอิงออบเจ็กต์ของคลาสไฟล์ว่า folder เพราะเรากำลังจะจัดการกับโฟล์เดอร์ แล้วเราก็เรียกใช้เมธอด mkdir() ในการสร้างโฟล์เดอร์ และเรียกใช้เมธอด delete() ในการลบโฟล์เดอร์ สองเมธอดนี้คืนค่าเป็น boolean ดังนั้นเราจึงใช้ if มาตรวจสอบผลลัพธ์ของคำสั่งที่สั่งไปให้เมธอดทำงานได้

ลองดูภาพด้านล่างนะคะ เราลองลบเมธอด .delete() แล้วพิมพ์เครื่องหมายจุด (. / dot) เอาไว้ Netbeans IDE จะดึง Instance Members ที่สามารใช้ได้มาให้เรา รวมทั้งบอกรายละเอียดด้วยว่า หากจะเรียกใช้เมธอดนั้น จะต้องส่งค่าอะไรไปหรือไม่ ? ส่วนฝั่งขาวมือจะบอกเราว่า เมธอดนั้นจะคืนค่าประเภทใดกลับมา

mystou-java-basic-mkdir-04

มาถึงตรงนี้คงจะเห็นแล้วนะคะว่า ยังมีเมธอดอีกมากมายที่เรายังไม่ได้ใช้ และไม่รู้ว่าบางเมธอดเอาไว้ใช้ทำอะไร แล้วทำอย่างไรล่ะเราถึงจะรู้คำตอบได้ ? การศึกษามันไม่มีที่สิ้นสุดค่ะ ลองอ่าน API ตามลิงค์ที่ให้ไว้ ลองทดสอบลงมือปฏิบัติดู แล้วเราก็จะรู้เองค่ะว่ามันคืออะไร หวังว่าบทความนี้จะเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้นำสิ่งที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในเรื่องอื่น ๆ ต่อไปนะคะ

ขอให้มีความสุขกับการเรียนรู้ค่ะ

ธมนวรรณ มณีจันทร์

ธมนวรรณ มณีจันทร์

|:- เราเชื่อมั่นว่าการเสียสละและการแบ่งปันจะทำให้โลกใบนี้สวยงามมากขึ้น ทุกๆ จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ นำไปสู่การเรียนรู้ถัดไป เว็บไซต์แห่งนี้ขอเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด มาร่วมกันผลักดันโลกของเราให้หมุนไปพร้อมกับพลังแห่งความรักด้วยกันนะคะ :) >>> |:- About Me! -:|