Java Web MVC ตอนที่ 10 สรุป

ในที่สุดก็มาถึงบทสรุปของบทความนี้แล้ว พอจะมองภาพของ MVC ใน Java Web ออกหรือยังคะ ? ถ้ามองออกแล้วก็คงจะเห็นประโยชน์ของมันด้วย MVC เป็นเพียงแค่ Design Pattern ตัวหนึ่งเท่านั้น ในการทำงานจริง ๆ เราอาจจะไม่ได้ใช้แค่รูปแบบ MVC เพียงรูปแบบเดียว…

แต่มีการผสมผสานวิธีการแก้ปัญหาต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะสมกับรูปแบบธุรกิจของตัวเอง ในโอกาสหน้าเราจะมาพูดถึง Design Patterns ตัวอื่น ๆ บ้างนะคะ ตอนนี้เราไปดูภาพที่  1 กันก่อนค่ะ

java-mvc-10-01

ภาพที่ 1 MVC

หลังจากศึกษาตอนที่ 1 – 9 เราได้สร้างโปรเจ็กต์แต่ละส่วนของ MVC มาหมดแล้ว ลองดูโครงสร้างทั้งหมดของมันอีกครั้งค่ะ

java-mvc-10-02

ภาพที่ 2 โครงสร้างโปรเจ็กต์ JavaWebMVC

มาดูตัวอย่างหน้า View ที่เราได้เขียนมันขึ้นมาด้วยภาษา JSP (ผสมกับภาษาอื่น ๆ บ้างเล็กน้อย ^^) เวลาผู้ใช้งานจะใช้งานโปรแกรมเค้าก็มองเห็นแค่ส่วนนี้ค่ะ

java-mvc-10-03

ภาพที่ 3 View

จากภาพที่ 3 ในกรอบสีแดงจะเห็นว่าเราเรียกใช้ Controller ทุกครั้งที่ผู้ใช้สั่งให้โปรแกรมทำอะไร ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่ม ลบ แก้ไข Controller จะถูกเรียกให้ทำงานซึ้งในที่นี่เราใช้ Servlet ในการพัฒนา เมื่อ Servlet ตัวใดถูกเรียกมันก็จะทำงานต่าง ๆ ตามที่เราได้เขียนเอาไว้

java-mvc-10-04

ภาพที่ 4 Controller

จากภาพที่ 4 เป็นโค้ดในส่วนของ Controller เราจะเห็นว่า ขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ ถูกเขียนไว้ที่นี่ มันถึงได้ชื่อว่า Controller (ตัวควบคุม) ไงค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการดึงค่าอะไรจาก View มาใช้งาน จะเรียกใช้ Model ในส่วนไหน เข้าถึงข้อมูลอะไร ทำงานเสร็จได้ผลลัพธ์แล้วจะส่งไปหน้าไหนต่อ สิ่งเหล่านี้ถูกควบคุมโดย Controller

ในส่วนของ Model เราแยกออกเป็น 2 Package (ที่จริงแยกได้มากกว่านี้ในกรณีต้อง JOIN ตาราง) ให้ช่วยกันทำงานตามหน้าที่ใครหน้าที่มัน ที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของข้อมูลเราก็แยกไว้ต่างหาก และที่ทำหน้าที่ในการเข้าถึง (access) ข้อมูลก็แยกไว้อีกที่หนึ่ง คือ DAO ในไฟล์นี้จะมีคำสั่ง SQL ผสมอยู่ด้วย ในขณะที่ไฟล์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของข้อมูล (model/entity) ไม่มี เพราะมันไม่ได้มีหน้าที่ในการเข้าถึงข้อมูล หน้าที่ของมันคือเป็นตัวแทนของข้อมูลเท่านั้น (ในกรณีนี้เราเขียนการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลเอาไว้ด้วยเพราะไม่อยากแยก Package ให้มากกว่านี้)

java-mvc-10-05

ภาพที่ 5 Model

อ่านมาถึงตรงนี้พอจะมองภาพ MVC ออกหรือยังคะ ? บางครั้งการอ่านเพียงแค่ทฤษฎี มันก็ทำให้เราจิตนาการไม่ออก แต่หากได้ลงมือทำเราจะเข้าใจมันไปเอง บทความนี้ค่อนข้างจะรวบรัดในเรื่องของโค้ดคำสั่งต่าง ๆ เพราะจุดประสงค์คืออยากให้มองภาพรวมให้ออกแค่นั้นค่ะ หากต้องการดาวน์โหลดโค้ดทั้งหมดไปศึกษาก็สามารถดาวน์โหลดได้ที่ปุ่มด้านล่าง บทความนี้ขอจบเพียงเท่านี้นะคะ สวัสดีค่ะ _/|\_

 


>>> เรียนรู้ MVC ด้วยโปรเจกต์ Java WebMVC

Java Web MVC ตอนที่ 1 เริ่มต้น
Java Web MVC ตอนที่ 2 โครงสร้าง
Java Web MVC ตอนที่ 3 Model
Java Web MVC ตอนที่ 4 DAO
Java Web MVC ตอนที่ 5 Controller และ View
Java Web MVC ตอนที่ 6 ประโยชน์ของ MVC
Java Web MVC ตอนที่ 7 เพิ่มข้อมูล
Java Web MVC ตอนที่ 8 แก้ไขข้อมูล
Java Web MVC ตอนที่ 9 ลบข้อมูล
Java Web MVC ตอนที่ 10 สรุป


ธมนวรรณ มณีจันทร์

ธมนวรรณ มณีจันทร์

|:- เราเชื่อมั่นว่าการเสียสละและการแบ่งปันจะทำให้โลกใบนี้สวยงามมากขึ้น ทุกๆ จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ นำไปสู่การเรียนรู้ถัดไป เว็บไซต์แห่งนี้ขอเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด มาร่วมกันผลักดันโลกของเราให้หมุนไปพร้อมกับพลังแห่งความรักด้วยกันนะคะ :) >>> |:- About Me! -:|