ทำไมการเขียนโปรแกรมจึงต้องมีระบบฐานข้อมูล (Database)

        ในการพัฒนาโปรแกรมเรามักจะได้ยินคำว่า “ฐานข้อมูล (Database)” อยู่เสมอ หากเป็นช่วงเริ่มต้นเขียนโปรแกรมอาจจะทำให้รู้สึกหงุดหงิด เพราะลำพังแค่การศึกษาตัวภาษาในการเขียนโปรแกรมก็ดูจะเป็นเรื่องยุ่งยากมากเกินพออยู่แล้ว และเราจะเริ่มต้นตั้งคำถามกับตัวเองว่า การจะเป็นนักพัฒนาโปรแกรมได้เราจะต้องรู้อะไรบ้าง ?

 

ในสมัยก่อนที่ยังไม่มีฐานข้อมูล การพัฒนาเว็บไซต์สมัยนั้นถูกเรียกว่า “เว็บไซต์แบบ Static” คำว่า Static แปลว่า “คงที่” คือเว็บไซต์ต่าง ๆ เกิดขึ้นมาเพื่อแสดงข้อมูลที่แทบจะไม่มีความเปลี่ยนแปลงอะไรเลย เช่น เว็บแสดงประวัติของบริษัท เป็นต้น การพัฒนาเว็บไซต์ก็เขียนโค้ด (Code) ขึ้นมาผสมกับข้อมูล (Data) ที่ต้องการแสดงผลลัพธ์เพียงเท่านั้น ผู้ที่มีความรู้และจะทำแบบนั้นได้ ก็ถูกจำกัดไว้เฉพาะโปรแกรมเมอร์ (Programmer) ที่มีความรู้เฉพาะทาง สามัญชนคนธรรมดาทั่วไปทำไม่สามารถทำได้

 

ในเวลาต่อมา ความต้องการของผู้ใช้งานมีมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นอยู่ ปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาก็คือ ถ้าข้อมูลมีการเปลี่ยนแปลงทุกวัน หรือวันละหลาย ๆ เวลา เราจะทำอย่างไร ? หากจะต้องนำเสนอข้อมูลต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เช่น มีข่าวสารมากมายเกิดขึ้นบนโลกซึ่งในเวลา 1 วัน ไม่รู้ว่ามีกี่เรื่อง และหากเราต้องการนำเสนอข่าวสารเหล่านั้นผ่านทางเว็บไซต์แล้วล่ะก็ เว็บไซต์แบบ “Static” คงไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไป นั่นเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดเว็บไซต์รูปแบบใหม่ขึ้นมา เป็นเว็บไซต์ที่มีความเคลื่อนไหวตลอดเวลา เราเรียกเว็บไซต์แบบนี้ว่า เว็บไซต์แบบ “Dynamic” ซึ่งมีความหมายคือ “เปลี่ยนแปลงเสมอ”

 

programming-database-static-and-dynamic-web

 

การสร้างเนื้อหา (Content) ถูกโอนมาเป็นหน้าที่ของมนุษย์ผู้ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญในการเขียนโปรแกรมก็ได้ ในปัจจุบันโลกหมุนไปไวมากจนกลายเป็นว่า คนธรรมดา ๆ ก็สามารถมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้แล้ว ในช่วงรอยต่อระหว่างการพัฒเว็บไซต์ในรูปแบบ “Static” และ “Dynamic” ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “ระบบฐานข้อมูล (Database System)” ขึ้นมา การเขียนโปรแกรมจากที่เขียนทั้งข้อมูลและโค้ดรวมกัน ก็กลายเป็นว่าเราจะเขียนโค้ดขึ้นมา และดึงข้อมูลที่ถูกเก็บอยู่ในฐานข้อมูลขึ้นมาแสดงแทน นั่นทำให้เราสามารถแยกข้อมูลออกจากตัวโปรแกรมได้อย่างอิสระ เพราะไม่ได้เขียนข้อมูลฝังลงไปในโค้ดอีกต่อไป

 

เราคงจะได้เห็นแล้วว่า “ฐานข้อมูล (Database)” มีประโยชน์อย่างมากและจำเป็นต้องใช้แทบจะทุกครั้งในการพัฒนาโปรแกรม นั่นหมายความว่านักพัฒนาโปรแกรมก็จำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของระบบฐานข้อมูล เพราะฉะนั้นจงทุ่มเทเวลาให้กับมันและเรียนรู้มันอย่างเต็มที่นะคะ ทุกอย่างมันยากแค่ช่วงเริ่มต้นเท่านั้น ถ้าผ่านมันไปได้ ชัยชนะก็อยู่แค่เอื้อม!!

 

ขอให้มีความสุข กับการเรียนรู้ค่ะ 🙂

 

 

 

ธมนวรรณ มณีจันทร์

ธมนวรรณ มณีจันทร์

|:- เราเชื่อมั่นว่าการเสียสละและการแบ่งปันจะทำให้โลกใบนี้สวยงามมากขึ้น ทุกๆ จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ นำไปสู่การเรียนรู้ถัดไป เว็บไซต์แห่งนี้ขอเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด มาร่วมกันผลักดันโลกของเราให้หมุนไปพร้อมกับพลังแห่งความรักด้วยกันนะคะ :) >>> |:- About Me! -:|