ตัวอย่างโปรเจ็กต์ เช็คผลสอบ ตอนที่ 3 (เชื่อมต่อ Java กับ Database)

ได้เวลาสร้างคลาส (class) ในการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลแล้ว อ่านดี ๆ นะคะ เราเขียนว่า สร้างคลาสเพื่อเชื่อมต่อกับ “ฐานข้อมูล” (database) ไม่ได้เขียนว่า…เพื่อเชื่อมต่อกับ “ตาราง” (table) แต่อย่างใด!

มันเป็นความสำคัญเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่บางคนยังแยกไม่ออกระหว่างคำว่า “ฐานข้อมูล” กับ “ตาราง” ลองจินตนาการว่าฐานข้อมูลคือ ถัง 1 ถัง ที่เก็บตารางต่าง ๆ เอาไว้ในถังมากมาย เหมือนกับภาพนี้ค่ะ

Java-Basic-ง่ายนิดเดียว-Project-Check-Score-00-x3-1และตอนนี้ก็ได้เวลาเขียนโปรแกรมภาษา “Java” เพื่อทำการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลแล้ว ^^ ถ้าคุณยังไม่มีความรู้พื้นฐานในการเขียนโปรแกรมเพื่อเชื่อมต่อกับฐานข้อมูล แนะนำให้อ่านบทความนี้ค่ะ “Java เชื่อมต่อ MySQL

 

ด้านล่างนี้จะเป็นตัวอย่างโค้ดที่ใช้ในการเชื่อมต่อฐานข้อมูล หากคุณพอจะมีความรู้พื้นฐานมาบ้างแล้ว แค่อ่านโค้ดและคอมเมนต์ ก็น่าจะทำความเข้าใจได้ไม่ยากค่ะ

 

ลองสร้างโปรเจกต์ใน NetBeans ขึ้นมา และสร้าง Package ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย หลังจากนั้นให้ทำการ Add Library ชื่อ “MySQL JDBC Driver” เข้ามาในโปรเจ็กต์

 

การ Add Library

คลิกขวาที่ Libraries -> Add Library…

Java-Basic-ง่ายนิดเดียว-Project-Check-Score-00-x3-2

จะปรากฏรายชื่อ Library ต่าง ๆ มากมาย เลือกที่  “MySQL JDBC Driver

Java-Basic-ง่ายนิดเดียว-Project-Check-Score-00-x3-3

และคลิกที่ “Add Library” เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ

 

ต่อมา สร้างคลาสชื่อ “Database.java” ขึ้นมา โดยภายในมีโค้ดดังต่อไปนี้

 

จากนั้นสร้างไฟล์ “Test.java” ขึ้นมา ภายในมีเมธอด main() แล้วเขียนโค้ดทดสอบการเชื่อมต่อดังนี้

เมื่อสั่ง Run โปรแกรม จะได้ผลลัพธ์ดังนี้

Java-Basic-ง่ายนิดเดียว-Project-Check-Score-00-x3-4

หวังว่าจะ Run ได้ผลลัพธ์เหมือกันนะคะ  ถ้าติดปัญหาอะไรสามารถส่งข้อความมาสอบถามได้ที่ Page Facebook  หรือทิ้งข้อความไว้ด้านล่างก็ได้คะ ที่จริงบทความนี้ผู้อ่านต้องมีพื้นฐานเรื่อง Package  และ Constructor   ด้วย ถ้ารู้สึกว่าอ่านโค้ดไม่เข้าใจ อย่าลืมคลิกเข้าไปอ่านบทความเก่า ๆ ด้วยนะคะ 🙂

 

สรุป

มาถึงตอนนี้เราก็ได้เรียนรู้แล้วว่า การเชื่อมต่อฐานข้อมูลนั้นไม่มีความเกี่ยวข้องอะไรกับ “ตาราง” เลย เราแค่เชื่อมต่อไปที่ ”ถัง” ที่ใช้ในการเก็บตารางเท่านั้น เปรียบเสมือนว่าตอนนี้เรามี “สะพาน” แล้ว ในบทความต่อไปเราจะได้เรียนรู้ว่า การดึง “ข้อมูล” (data) จากตารางเข้ามาในโปรแกรมของเรา เพื่อนำมันขึ้นมา “ประมวลผล” (process) ให้ข้อมูลกลายเป็น “สารสนเทศ” (information) นั้น เค้าทำกันอย่างไร ? พบกันได้ในบทความต่อไปค่ะ 🙂

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

NetBeans: วิธีสร้าง JFrame

NetBeans: ทำความรู้จัก Label กับ TextField

NetBeans: ทำความรู้จักกับ Button

ตัวอย่างโปรเจ็กต์: เช็คผลสอบ

ตอนที่ 1 (ภาพรวมของระบบ)

ตอนที่ 2 (ระบบฐานข้อมูล)

ตอนที่ 3 (เชื่อมต่อ Java กับ Database)

ตอนที่ 4 (สร้างออบเจ็กต์เก็บข้อมูล)

ตอนที่ 5 (ประมวลผลข้อมูล)

ตอนที่ 6 (ดึงข้อมูลจากตาราง)

ตอนที่ 7 (นำข้อมูลไปแสดงผลจริง)


 

ธมนวรรณ มณีจันทร์

ธมนวรรณ มณีจันทร์

|:- เราเชื่อมั่นว่าการเสียสละและการแบ่งปันจะทำให้โลกใบนี้สวยงามมากขึ้น ทุกๆ จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ นำไปสู่การเรียนรู้ถัดไป เว็บไซต์แห่งนี้ขอเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด มาร่วมกันผลักดันโลกของเราให้หมุนไปพร้อมกับพลังแห่งความรักด้วยกันนะคะ :) >>> |:- About Me! -:|