นักพัฒนาซอฟต์แวร์คือใคร?

ในปัจจุบัน ซอฟต์แวร์ (software) ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตเราไปแล้ว facebook, Instagram, Twitter ฯลฯ เป็นสื่อสังคมขนาดใหญ่ ที่ผู้คนใช้กันทั่วโลก สิ่งเหล่านี้ถูกสร้างให้อยู่ทั้งในรูปแบบ Website และ Application บนอุปกรณ์พกพา ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้ว

 

ฮาร์ดแวร์คืออะไร?

อุปกรณ์ที่มองเห็นและสามารถจับต้องได้ เราเรียกว่าฮาร์ดแวร์ (hardware)  เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์, หน้าจอแสดงผล, และคีย์บอร์ด เป็นต้น

 

ซอฟต์แวร์คืออะไร?

ซอฟต์แวร์ (software) หมายถึง สิ่งที่บรรจุอยู่ในอุปกรณ์ฮาร์แวร์ต่าง ๆ และทำให้อุปกรณ์เหล่านั้นสามารถทำงานได้ เช่น โปรแกรม Word, โปรแกรม Excel, เว็บไซต์ facebook หรือ Application บนมือถือ เช่น เกมส์ต่าง ๆ, App. รายงานสภาพอากาศ, App. ดูหนังฟังเพลง เป็นต้น

สิ่งเหล่านี้เรามองเห็น แต่ไม่สามารถจับต้องได้ เราเรียกมันว่า “ซอฟต์แวร์” ซึ่งหน้าตาสวย ๆ ของมันอาจจะถูกสร้างขึ้นมาจากรูปภาพ และโค้ดโปรแกรมที่สลับซับซ้อน เพื่อควบคุมการทำงานตามรูปแบบ ที่ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ได้วางแผนเอาไว้

 

นักพัฒนาซอฟต์แวร์คือใคร?

นักพัฒนาซอฟต์แวร์คือผู้สร้างซอฟต์แวร์ขึ้นมา ตามความต้องการของผู้ใช้งาน หรืออาจจะเป็นการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนให้เกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้

 

เราจะสร้างซอฟต์แวร์ได้อย่างไร?

การสร้างซอฟต์แวร์ในปัจจุบัน มีภาษาให้เลือกใช้มากมายกว่าร้อยภาษา แต่ละภาษาล้วนมีจุดเด่นและข้อจำกัดที่แตกต่างกัน เราสามารถเลือกใช้ภาษาใด ๆ ก็ได้เพื่อนำมาพัฒนาซอฟต์แวร์ เช่น Java,  JavaScript,  PHP,  ASP.NET,  Python,  Ruby เป็นต้น

 

5 ขั้นตอนสู่การเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์

การก้าวเข้าสู่โลกของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ มีขั้นตอนต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

  1. มีแรงบันดาลใจที่จะสร้างสิ่งใหม่ ๆ ขึ้นมาบนโลก

แรงบันดาลใจนี้อาจจะเกิดขึ้นมาในลักษณะใดก็ได้ เช่น เมื่อเราได้ทดลองใช้งานโปรแกรมบางอย่าง และรู้สึกว่าอยากจะพัฒนาโปรแกรมแบบนี้ขึ้นมาใช้งานเองบ้าง

หรือ บางครั้งเมื่อเราได้ใช้งานโปรแกรมบางอย่างและรู้สึกว่าใช้ยากเกินไป เราจึงอยากจะเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ เพื่อสร้างมันขึ้นมาใหม่ซะเอง เป็นต้น

 

  1. เลือกภาษาที่ต้องการเรียนรู้

ภาษาที่ใช้ในการพัฒนาโปรแกรมมีมากมาย แล้วเราจะเลือกภาษาไหนดี? คำตอบง่ายนิดเดียวค่ะ ถามตัวเองว่าจะเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านใด และค้นหาคำตอบว่าซอฟต์แวร์นั้น ๆ ถูกสร้างมาจากภาษาอะไร? อย่างตัวผู้เขียนเองเลือกศึกษาภาษา Java เป็นภาษาแรก เพราะรู้ว่ามันสามารถควบคุมหุ่นยนต์ได้ เป็นต้น

หลังจากเรียนรู้ภาษาใดภาษาหนึ่งอย่างทะลุปุโปร่งแล้ว การขยับขยายไปร่ำเรียนภาษาอื่น ๆ ก็จะง่ายมากขึ้น สิ่งที่สำคัญคือ คุณจะต้องเริ่มต้นให้ได้ “การเก่งภาษาใดภาษาหนึ่ง ย่อมดีกว่ารู้จักทุกภาษา แต่ไม่เก่งภาษาใดเลยซักภาษาเดียว”

 

  1. ฝึกฝนอย่างจริงจัง

หลังจากเลือกภาษาที่ต้องการศึกษาได้แล้ว ก็ต้องเอาจริงเอาจังต่อการฝึกฝน และพัฒนาทักษะการเขียนโปรแกรมจนเกิดความเชี่ยวชาญ ลำพังแค่การอ่านไม่ทำให้เราเก่งขึ้นมาได้ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ดีต้องฝึกฝนด้วยการลงมือทำ และการลงมือทำจะทำให้เราเข้าใจอะไรอย่างลึกซึ้งมากขึ้น

 

  1. สมัครงานในตำแหน่งที่สนใจ

เมื่อมีฝีมือในระดับที่จะออกไปเผชิญโลกภายนอกได้แล้ว ก็หาข้อมูลเพื่อสมัครงานในตำแหน่งที่ต้องการ การเข้าไปร่วมงานกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์เก่ง ๆ จะทำให้เราเก่งขึ้นโดยอัตโนมัติ ดังนั้น จงพัฒนาตัวเองให้เหมาะสมกับตำแหน่งงานที่ต้องการ และยื่นใบสมัครซะ

 

  1. พัฒนาตัวเองอย่างสม่ำเสมอ

ในโลกของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ จะมีสิ่งใหม่ๆ ให้เราได้เรียนรู้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ภาษาใหม่ๆ ซึ่งสิ่งใหม่ๆ เหล่านี้มักจะเกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาเดิม ๆ ที่มีอยู่ และทำให้วิธีพัฒนาซอฟต์แวร์ของเราเป็นไปอย่างง่ายดายมากขึ้น ชาญฉลาดมากขึ้น นักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ดีจึงต้องก้าวทันเทคโนโลยีเสมอ