TED Talks : บทเพลงสำหรับฮีโร่ของฉัน

    TED ประจำวันนี้เป็นเรื่องราวของ Dawn Landes นักร้องนักแต่งเพลงแสนสวยที่มาบอกเล่าเรื่องราวของ Tori Murden McClure ผู้ที่มีความฝันที่จะพายเรือลำเล็กของเธอข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก และล้มเหลวไปในครั้งแรกแบบแทบจะเอาชีวิตไม่รอด

    บทความนี้เป็นบทความแรกของเมนู TED ที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ เพื่อที่จะส่งต่อเรื่องราวดี ๆ และแรงบันดาลใจให้กับหลาย ๆ คน ความจริงแล้วเราเลือกเรื่องที่จะนำมาเล่าอยู่นานเหมือนกัน และคิดว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุดสำหรับการเริ่มต้น ในเรื่องของความพยายามของผู้หญิงคนหนึ่งที่อาจจะเคยผิดหวัง เคยล้มเหลว และลุกขึ้นมาต่อสู้จนประสบความสำเร็จในที่สุด เรื่องราวที่น่าทึ่งนี้ถูกนำเสนอผ่าน Dawn Landes นักร้อง-นักแต่งเพลงที่สร้างบรรยากาศในการฟังให้เต็มไปด้วยมนต์ขลัง ความยาวของคลิป 9 นาที 26 วินาที สามารถรับชมได้ที่คลิปวีดีโอด้านล่างค่ะ

บทบรรยายภาษาไทย
บทบรรยายภาษาอังกฤษ

ข้อคิดที่ได้

    มีประโยคหนึ่งที่เราประทับใจมากที่สุดคือการพูดคุยกันระหว่างรับประทานอาหารของ Tori และ Muhammad Ali เจ้านายใหม่ของเธอ Tori เล่าให้เจ้านายเธอฟังว่า มีผู้หญิงอีกสองคนกำลังจะพายเรือข้ามใจกลางมหาสมุทรแอตแลนติก เพื่อทำสิ่งที่เคยทำให้เธอเกือบเอาชีวิตไม่รอดมาแล้ว Ali ตอบกลับด้วยคำถามว่า “คุณคงไม่อยากเป็นแค่ผู้หญิงที่ได้ชื่อว่าเคยแค่เกือบจะพายเรือข้ามมหาสมุทรสำเร็จแล้วใช่ไหม

    ฟังดูแล้วมันเป็นคำตอบที่น่าคิดมาก เราไม่รู้หรอกว่าตัวเองเดินทางมาถึงจุดไหนของชีวิตแล้ว แต่เมื่อไหร่ที่เราล้มแล้วไม่ยอมลุกขึ้นมาเดินทางตามความฝันของเรา ชีวิตที่เหลืออยู่ก็คงจะไร้ความหมาย ความล้มเหลวไม่ได้มีไว้เพื่อเตือนใจให้เรายอมแพ้ แต่มีไว้เพื่อให้เราเอาชนะมันต่างหาก หวังว่าเรื่องราวในวันนี้จะเป็นกำลังใจให้คุณได้ก้าวต่อไปนะคะ 🙂


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
– TED


 

ธมนวรรณ มณีจันทร์

ธมนวรรณ มณีจันทร์

|:- เราเชื่อมั่นว่าการเสียสละและการแบ่งปันจะทำให้โลกใบนี้สวยงามมากขึ้น ทุกๆ จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ นำไปสู่การเรียนรู้ถัดไป เว็บไซต์แห่งนี้ขอเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด มาร่วมกันผลักดันโลกของเราให้หมุนไปพร้อมกับพลังแห่งความรักด้วยกันนะคะ :) >>> |:- About Me! -:|