TED Talks : เด็กทุกคนต้องการ “โค้ชผู้ปั้นแชมป์” อยู่เคียงข้าง

    TED ประจำวันนี้เป็นเรื่องราวของ ริต้า เพียร์สัน (Rita Pierson) ผู้ที่มีความเป็นครูทั้งร่างกายและจิตวิญญาณ ไม่เพียงแต่เธอที่เป็นครูมากว่า 40 ปี แต่พ่อแม่รวมถึงปู่และย่าของเธอก็เป็นครูด้วย

    ครั้งแรกที่ดูคลิปการบรรยายนี้ยอมรับว่าน้ำตาคลอเลย มีเสียงใจหัวใจบอกว่านี่แหละคือครูที่เราต้องการ เราทุกคนล้วนเคยผ่านชีวิตในวัยเด็ก เราเคยมีครูมามากมายแต่มีครูสักกี่คนกันที่ยังคงอยู่ในความทรงจำของเรา ? Rita Pierson ให้ความสำคัญในเรื่องของ “การสร้างความสัมพันธ์ที่มนุษย์มีต่อมนุษย์” ก่อนที่จะคำนึงถึง “การสอน” เพราะเธอรู้ดีว่า “ไม่มีเด็กคนไหนอยากเรียนรู้จากคนที่เค้าไม่ชอบขี้หน้า”

    งานหนักของเธอเกิดขึ้นเมื่อต้องสอนในชั้นเรียนที่นักเรียนมีการเรียนรู้ช้ามาก ๆ เธอคิดไม่ออกว่าจะพาเด็กกลุ่มนี้ก้าวจากจุดที่พวกเขายืนอยู่ไปสู่จุดหมายได้อย่างไรภายในระยะเวลา 9 เดือน ? จะทำอย่างไรให้เด็ก ๆ เชื่อมั่นในตนเองพร้อมกับยกระดับความรู้ทางวิชาการไปด้วยกัน ? ลองมาหาคำตอบดูนะคะ ความยาวของคลิป 7 นาที 48 วินาที สามารถรับชมได้ที่คลิปวีดีโอด้านล่างค่ะ

-บทบรรยายภาษาไทย
-บทบรรยายภาษาอังกฤษ

 ข้อคิดที่ได้

    การมี “ครูที่ยอดเยียม” เป็นสิ่งสำคัญพอ ๆ กับ “การเรียนรู้” บางคนเป็นครูโดยอาชีพ บางคนเป็นครูที่เราศรัทธาผ่านการฟังหรือการอ่านหนังสือของเค้า ความเป็นครูไม่ได้อยู่เพียงแค่ “อาชีพ” ที่ใครบางคนก้าวเข้าไปทำแล้วสวมหัวโขนนั้นเอาไว้ แต่ความเป็นครูนั้นถูกกลั่นออกมาจากหัวใจและจิตวิญญาญของความเสียสละและการเป็นผู้ให้โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน

    เขียนมาถึงตอนนี้มีใบหน้าครูบาอาจารย์มากมายลอยขึ้นมาให้นึกถึง อยากจะกล่าวคำ “ขอบคุณ” คุณครูและอาจารย์ทุก ๆ ท่าน ที่ทำให้เราก้าวผ่านมาถึงวันนี้ได้ _/|\_


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
– TED


 

ธมนวรรณ มณีจันทร์

ธมนวรรณ มณีจันทร์

|:- เราเชื่อมั่นว่าการเสียสละและการแบ่งปันจะทำให้โลกใบนี้สวยงามมากขึ้น ทุกๆ จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ นำไปสู่การเรียนรู้ถัดไป เว็บไซต์แห่งนี้ขอเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด มาร่วมกันผลักดันโลกของเราให้หมุนไปพร้อมกับพลังแห่งความรักด้วยกันนะคะ :) >>> |:- About Me! -:|