TED Talks : ในความคิดของนักผัดวันประกันพรุ่งขั้นเทพ

    TED ประจำวันนี้เป็นเรื่องราวของ ทิม เออร์เบิน (Tim Urban) ผู้ที่มีความเข้าใจความคิดของนักผัดวันประกันพรุ่งอย่างละเอียดลึกซึ้ง เขามาบอกเล่าเรื่องราวของ “เส้นตาย” (deadline) ที่ปลุกให้คนผลัดวันประกันตื่นขึ้นมาทำในสิ่งที่ควรทำได้ทันเวลา แต่ปัญหาที่ใหญ่กว่านั้นคือ การผัดวันประกันพรุ่งที่ไม่มี “เส้นตาย”

    Tim Urban มีความสามารถในการเล่าเรื่องที่สนุกสนาน รับรองว่าคุณจะขำไปทั้งคลิปการบรรยาย แต่ภายใต้เสียงหัวเราะนั้นมีสิ่งสำคัญที่เราทุกคนควรจะตระหนักถึง ด้วยระบบสังคมที่สลับซับซ้อนในบัจจุบัน มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เรามีเวลาที่จะทำมัน เช่นภาระหน้าที่การงานต่าง ๆ และก็มีหลายอย่างที่เราไม่ได้ให้ความสำคัญที่จะทำมันเลย เช่น การไปเยี่ยมครอบครัว หรือการออกกำลังกายและรักษาสุขภาพ การบริหารความสัมพันธ์ เป็นต้น

    การผลัดวันประกันพรุ่งที่ไร้ซึ่งเส้นตาย มันอาจจะไม่ทำให้เราตายหรือขายหน้าก็จริง แต่ส่วนใหญ่มักจะนำมาซึ้งความเสียใจตลอดชีวิตของเรา เพราะเราอาจจะไม่ตื่นขึ้นมาสนใจเรื่องราวเหล่านั้นเลย หรือกว่าจะมีเวลาให้มันก็สายไปเสียแล้ว ความยาวของคลิป 14 นาที 3 วินาที สามารถรับชมได้ที่คลิปวีดีโอด้านล่างค่ะ

-บทบรรยายภาษาไทย
-บทบรรยายภาษาอังกฤษ

 ข้อคิดที่ได้

    เราชอบความคิดเห็นของ Tim Urban ที่มีต่อผู้คนที่เขียนอีเมล์มาหาเค้าในเรื่องของการผัดวันประกันพรุ่งระยะยาวที่ว่า “ความหงุดหงิดไม่ใช่เพราะพวกเขาไม่สามารถทำตามความฝันได้ แต่เพราะว่าพวกเขาไม่อาจแม้แต่จะไล่ตามมันได้ด้วยซ้ำ” ไม่ว่าจะเป็นการผัดวันประกันพรุ่งระยะสั้น (แบบมีเส้นตาย) หรือระยะยาว (แบบไม่มีเส้นตาย) โดยส่วนตัวเราคิดว่าการวางแผนชีวิตที่ดีและเดินตามแผนนั้นอย่างมีวินัยจะทำให้คำว่า “ผลัดวันประกันพรุ่ง” เข้ามาในชีวิตเราไม่ได้หรือถ้าเข้ามาได้มันก็จะมีเวลาอยู่กับเราน้อยมาก

    การที่เราตระหนักอยู่เสมอว่า “ชีวิตไม่แน่นอน” เราจะตายวันนี้หรือพรุ่งนี้ก็ได้ จะทำให้เราลุกขึ้นมาทำอะไร ๆ ที่สำคัญที่สุดก่อนเสมอ คนเราทุกคนมีเวลาเท่ากันคือ 24 ชั่วโมง การบริหารเวลาให้ดีที่สุดเป็นทางเดียวที่จะทำให้เราก้าวผ่านทุกอย่างไปได้อย่างภาคภูมิใจ และเมื่อมองย้อนกลับมา เราก็จะไม่เสียใจภายหลัง หวังว่าเรื่องราวในวันนี้จะเป็นแรงผลักดันให้คุณรู้คุณค่าของการมีชีวิตอยู่นะคะ 🙂


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
– TED


 

ธมนวรรณ มณีจันทร์

ธมนวรรณ มณีจันทร์

|:- เราเชื่อมั่นว่าการเสียสละและการแบ่งปันจะทำให้โลกใบนี้สวยงามมากขึ้น ทุกๆ จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ นำไปสู่การเรียนรู้ถัดไป เว็บไซต์แห่งนี้ขอเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันความรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด มาร่วมกันผลักดันโลกของเราให้หมุนไปพร้อมกับพลังแห่งความรักด้วยกันนะคะ :) >>> |:- About Me! -:|